Cloud 02

ผลกระทบต่อการใช้งาน Cloud หลัง Broadcom ประกาศซื้อ VMware สำเร็จ

Broadcom ประกาศความสำเร็จใหญ่ในการปิดดีลเข้าซื้อหุ้น VMware จ่ายเป็นเงินสดมีมูลค่ารวม 61,000 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 2.5 ล้านล้านบาท โดยการเข้าซื้อกิจการของ Broadcom ต่อ VMware นี้กลายเป็นหนึ่งดีลที่มีมูลค่าสูงสุดในประวัติศาสตร์ และดีลนี้จะสร้างผลกระทบมหาศาลต่ออุตสาหกรรมผู้ใช้งานอย่างแน่นอน โดย Boardcom ได้เริ่มต้นปรับโครงสร้างการบริการและลดต้นทุนด้วยการปลดพนักงานทั้งหมดกว่า 2,000 คน และทำการปรับ Branding ใหม่ในนามของ VMware by Broadcom

VMware เกี่ยวข้องกับ Cloud อย่างไร ?

เป็นที่ทราบกันดีว่า VMware เป็นซอฟต์แวร์ที่มีความแข็งแกร่งในตลาดมากๆ โดยเฉพาะกลุ่ม Cloud, หรือ Virtual Machine พูดง่ายๆ ถือ หากองค์กรต้องการใช้งาน Hybrid Cloud หรือ Private Cloud บน On-Premise Local ของตัวเอง โดยเริ่มจากพื้นที่ที่สุด สิ่งที่ต้องทำก็คือ

 1. ลงทุน Data Center
 2. ลงทุนซื้อ Hardware Server และอุปกรณ์ Network
 3. ลงทุนจัดจ้างผู้เชี่ยวชาญเพื่อ implement ระบบ
 4. จัดหา Software เพื่อนำมาติดตั้งบน Server เพื่อใช้จัดการ Virtual Machine

แน่นอนว่าค่า License ของ VMware นั้นราคาไม่ถูกแต่จะมีแบบ License ถาวร แต่หลังจากดีลนี้ Broadcom ประกาศยกเลิก License แบบภาวรทันที ซึ่งจะเกิดผลกระทบต่อผู้ใช้ในองค์กร หรือ ผู้ให้บริการ Cloud ทั้ง Global และ Local ที่ใช้ VMware ส่งผลให้ต้นทุนสูงขึ้นและอาจจะต้องมีการปรับราคาการให้บริการคลาวด์อย่างแน่นอน

ลูกค้าปัจจุบันที่ใช้งาน VMware อยู่มีทางเลือกอย่างไรบ้าง

 1. ปรับเปลี่ยนแผนตาม Boardcom ด้วยการชำระค่า License แบบ Subscription แทนแบบถาวร วิธีนี้ง่ายที่สุด แต่มีรายจ่ายที่สูงขึ้น
 2. เปลี่ยนไปใช้ Software ตัวอื่นๆ ที่เป็น Open Source แบบฟรี หรือ Proxmox หรือ Openstack วิธีนี้มีความเป็นไปได้ในการลดต้นทุนค่า Cloud Hypervisor แต่จำเป็นต้องใช้ Engineer ที่มีประสบการณ์สูงในการ Implement Cloud รวมถึงการ Migrate จากระบบเดิม และ ต้องยอมรับความเสี่ยงแต่ Software Open Source ที่ไม่มีข้อจำกัดรวมถึงความรับผิดชอบต่อระบบกรณีที่มีความเสียหายหรือข้อผิดพลาดเกิดขึ้น
 3. Migrate ระบบไปยัง Cloud เจ้าอื่น ในที่นี่ขออนุญาตเชียร์ขายของครับ เพราะไม่มีอะไรเหมาะสมไปกว่า TDC Cloud Enterprise Platform

นี่คือเหตุผลว่า ทำไม TDC Cloud Enterprise Platform จึงแข็งแกร่งและเหมาะสมสำหรับการใช้งาน Cloud ในประเทศไทยที่สุด!

 1. Cloud Infrastructure ทั้งหมดเป็น Global Cloud ที่มี Server อยู่ในประเทศไทยถูกต้องตาม พรบ.คอมฯ และกฎหมาย PDPA และพร้อมรองรับ Server ต่างประเทศ สำหรับการขยายตัวไปสู่ผู้ใช้ในทั่วโลกได้อย่างทันทีในเวลาที่ต้องการ
 2. Global Cloud เกิดจากความร่วมมือกับพันธมิตรในระดับโลกบน Cloud ชั้นนำทั้งฝั่งยุโรป อเมริกา และจีน ทำให้เรามี Cloud Engineer ที่พัฒนาโครงสร้างคลาวด์และดูแลประสิทธิภาพการให้บริการในระดับสากล มีแผนการรับมือต่อทุกเหตุการณ์ที่ดี ด้วยเหตุนี้การให้บริการของ THAI DATA CLOUD จึงมี Downtime 0% ไม่ล่มแม้แต่วินาทีเดียวต่อเนื่อง 6 ปี
 3. Cloud Console ที่ใช้งานได้ง่าย ทำให้การทำงานของผู้ใช้ราบลื่น จัดการเซิร์ฟเวอร์, การจัดการสำรองข้อมูล (Backup) การกู้คืน Server ได้ด้วยตัวเองแบบทันทีไม่ต้องรอทีมงานซัพพอร์ต รวมถึง Local Billing ที่สามารถออกใบกำกับภาษี รวมถึงสะดวกต่อการจ่ายเงินได้หลากหลายช่องทาง รองรับ QR พร้อมเพย์และการตัดบัตรเครดิต
 4. Reasonable Cost ส่วนนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลูกค้าปัจจุบันประทับใจจากผลสำรวจความพึงพอใจ ลูกค้าพึ่งพอใจที่คลาวด์ของ THAI DATA CLOUD สามารถเพิ่ม ลด Resource ได้ด้วยตัวเองและชำระเพียงส่วนต่าง ไม่มีการปรับราคา Cloud Server จากผลกระทบของ VMware อีกทั้งลูกค้าที่เลือกชำระรายปีจะได้รับสิทธิ์ส่วนลดพิเศษ